Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm

 

Đi chùa đầu năm là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta. Ngoài ý nghĩa đi ngắm cảnh xuân đây còn là dịp để mọi người cầu khấn cho gia đạo bình an, năm mới tài lộc trong dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là một số những lưu ý khi viếng chùa, để cầu được, ước thấy, vạn sự hanh thông. 
Đầu tiên là về mặt trang phục. Những ngày đầu năm, chùa thường rất đông du khách. Chỉ cần qua thời khắc bắn pháo hoa, nhiều gia đình đã tập trung để đi chùa đầu năm hái lộc. Tất nhiên lối sống người Việt ngày càng thoáng, nhiều kiểu trang phục mới dần được chấp thuận. Nhưng đi chùa đầu năm đẹp nhất vẫn là áo dài hoặc bộ đồ phật tử. Đây là trang phục truyền thống của người Việt, lại đẹp đẽ, không quá phô trương. Nam thì quần jean hoặc quần tây dài là ổn. Tránh không nên bận váy hay quần ngắn đi lễ để thể hiện sự trang trọng nơi chốn tôn nghiêm. 
Tiếp theo là ‘quá môn’, tức bước qua cổng chùa. Đây là điều ít người đi chùa đầu năm còn nhớ. Khi đi vào chùa có cổng Tam quan, thì bạn nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

 
Cửa Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Bạn cũng nên nhớ là không giẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa.  
Sắm sửa lễ vật đi chùa đầu năm cũng nên được chú ý. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh, chủ yếu là cái tâm, chứ đừng bày vẽ nhiều măm to, cộ lớn. Nếu đi viếng cửa Phật hay đền miếu đầu năm, tuyệt đối tránh thủ lợn, thịt trâu, giò chả… Cũng không nên đem giấy tiền vàng mã vào để dâng cúng trong đại điện. 
Thức cúng lễ đầu năm thường là hương  (nhang), hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… Hoa cúng thì cũng phải là những loại hoa như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…
Khi đi chùa đầu năm, bạn nên thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước. Sau khi đặt lễ ở bàn Đức Ông xong, lúc ấy mới đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.
Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)
Cuối buổi đi chùa đầu năm, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ, thì nên đến nhà trai giới, hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.
Đầu năm viếng cảnh chùa, bạn phải nhớ Phật chỉ phù hộ an bình, che chở, chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ.  
Nguyên tắc cầu nguyện chung là ta nên cầu cho chúng sinh trước, sau đó cầu cho gia đình, dòng họ và cuối cùng chúng ta cầu cho bản thân mình. Như thế vừa thể hiện được tâm đức cũng như tấm lòng thành kính của bản thân trước Phật.
Khi vào đình hay đền, miếu, bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm. Nhưng  bạn nên chú ý, tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở bàn thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, hay kẹp vào tay Phật. Hãy bỏ lễ vào hòm công đức.
Nếu bạn muốn lấy lộc khi đi chùa đầu năm, thì một số chùa sẽ có bao lì xì nhỏ treo trên cây, hoặc một số sư tăng sẽ tặng bạn một vài bao nhỏ, có tiền hoặc lời chúc hay tiên đoán năm mới. Đừng ngắt hoa hay bẻ cành cây trong chùa, đền, miếu.
Chia sẻ :
(+84) 0934407688

Ms. Hương Quế